Kết quả thực hiện công tác khuyến nông của tỉnh

Theo báo cáo của ngành chuyên môn thì công tác khuyến nông trong các tháng đầu năm 2020 đã tổ chức 278 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản có 7.791 lượt người dự; tư vấn 10.163 lượt hộ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; cấp phát 500 cuốn tờ tin và 57.550 tài liệu bướm các loại; 05 phóng sự, 06 cuộc tọa đàm, 05 bản tin thời sự, 01 hội thảo và 04 chuyên mục khuyến nông trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản và phòng, chống hạn hán xâm nhập mặn. Phối hợp với địa phương triển khai thực hiện 16 mô hình đầu tư từ vốn ngân sách địa phương đầu tư 06 mô hình, từ Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số 02 mô hình; Tiểu dự án 6, dự án ICRSL (WB9 đầu tư) 06 mô hình; vốn khuyến nông Quốc gia 02 mô hình. Các mô hình đang phát triển bình thường, mô hình canh tác lúa sử dụng phân bón thông minh chậm tan đã thu hoạch, được đánh giá cao do giảm được chi phí sản xuất (áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động), nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Ảnh. Nông dân cấy 1 tép tại Ruộng sản xuất lúa

cấp nguyên chủng

Nhìn chung, với kết quả trên thì vẫn còn tồn tại những hạn chế, như việc nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả gắn với chế biến, tiêu thụ còn chậm …

Vì vậy, một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về công tác khuyến nông, tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, tập trung giải quyết các vấn đề then chốt trong chuỗi sản xuất; xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh. Khuyến khích, hỗ trợ nông dân áp dụng kỹ thuật canh tác tiến tiến để sản xuất theo hướng chất lượng; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, đặc biệt là công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ sinh học...; thúc đẩy áp dụng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật (GlobalGAP, VietGAP và Organic). Tổ chức 30 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản; tiếp tục phân công cán bộ tư vấn trực tiếp kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản cho nông hộ. Kết hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh thực hiện các phóng sự, chuyên mục, tọa đàm, các bản tin thời sự về khuyến nông; phát hành Tờ tin Nông nghiệp nông thôn theo kế hoạch; tổ chức điều tra,đánh giá, tổng kết các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả trên địa bàn tỉnh làm cơ sở khuyến cáo nhân rộng. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu, từ làm đất đến gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch, bảo quản, chế biến nhằm nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm cho các loại cây trồng.

NN (NN)