Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2020 và triển khai Kế hoạch năm 2021 ngành Nông nghiệp và PTNT
Ngày 24/12/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trên toàn quốc tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2020 và triển khai Kế hoạch năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự chỉ đạo và chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có các đồng chí: Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của tỉnh và các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2020 là năm ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức; cùng với đại dịch Covid-19, thiên tai khốc liệt dị thường nhưng với sự cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị, toàn ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), bà con nông dân, nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá cao, các chỉ tiêu chủ yếu Chính phủ giao đều đạt và vượt kế hoạch, thể hiện ở những lĩnh vực như sau:

Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành khoảng 2,65%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,2 tỷ USD; trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Thu nhập của cư dân nông thôn đạt 43 triệu đồng/người; ccơ cấu lại ngành nông nghiệp đi vào thực chất, hiệu quả hơn...; nhiều mô hình liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp, hợp tác xã theo chuỗi được triển khai nhân rộng. Năm 2020, thành lập mới được 14 Liên hiệp HTX nông nghiệp, 1.555 HTX nông nghiệp, nâng tổng số lên 68 Liên hiệp HTX NN, 17.300 HTX NN; thành lập mới 1.055 doanh nghiệp, nâng tổng số lên trên 13.280 doanh nghiệp nông nghiệp; nhiều nhà máy chế biến công suất lớn với công nghệ hiện đại đã đi vào hoạt động và đang phát huy hiệu quả. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tập trung thực hiện kết hợp tài nguyên bản địa, văn hóa truyền thống với ứng dụng khoa học công nghệ tạo sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng, mẫu mã bao bì đẹp, truy xuất được nguồn gốc; đến hết năm 2020 phân hạng và công nhận 3.200 sản phẩm OCOP. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển, tăng cả về số lượng và chất lượng. Cả nước hiện có 5.506 xã (bằng 62%), 173/664 huyện (bằng 26%) đạt chuẩn nông thôn mới; 12 tỉnh/thành phố 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2021, ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 2,7 - 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản trên 2,8 - 3,1%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 70%; ít nhất 200 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đối với tỉnh ta, năm 2020, ước giá trị sản xuất toàn ngành đạt 27.153 tỷ đồng, đạt 93,63% kế hoạch, giảm 3,34% so cùng kỳ, trong đó: Nông nghiệp 16.262 tỷ đồng, đạt 89,4% kế hoạch, giảm 9,51%; lâm nghiệp 298 tỷ đồng, đạt 96,06% kế hoạch, giảm 2,73%; thủy sản 10.594 tỷ đồng, vượt 0,87% kế hoạch, tăng 7,93%. Các chỉ tiêu về môi trường, tỷ lệ che phủ rừng đạt 4,012% so với diện tích tự nhiên, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,7%, vượt 0,71% (KH 99%), trong đó, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt 71,5%, vượt 5,15% (KH 68%) và chỉ tiêu về nông thôn mới: Có thêm 13 xã đạt 19/19 tiêu chí, huyện Cầu Kè đạt huyện nông thôn mới, thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 02 xã (Tân Hùng huyện Tiểu Cần và Long Đức thành phố Trà Vinh) đạt xã nông thôn mới nâng cao. Nâng tổng số đến cuối năm 2020 có 70 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 82,35% tổng số xã (kế hoạch 69 xã), 03 huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Càng Long đạt huyện nông thôn mới, thị xã Duyên Hải và thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 02 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả của ngành nông nghiệp trong năm qua. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh nông nghiệp, nông thôn nước ta trong những năm qua và năm 2020 vẫn tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế trong mọi hoàn cảnh, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhất trí cao với những mục tiêu, nhiệm vụ mà ngành nông nghiệp đề ra trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra một số giải pháp trọng tâm mà ngành cần quan tâm thực hiện. Đó là, có cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, sạch; nghiên cứu phát triển việc nuôi trồng thủy sản trên biển, trong đó các địa phương phải có trách nhiệm giáo dục ngư dân để đảm bảo thực hiện các quy định nuôi trồng thủy sản trên biển.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng như các địa phương cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển nông nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ, chú trọng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số. Tiếp tục nâng cao hoạt động kinh tế tập thể, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, sẵn sàng ứng phó với thời tiết phức tạp; quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, khơi thông các nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

NN (NN)