image banner
Kết quả 01 năm hoạt động lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản của tỉnh
Lượt xem: 891
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì trong năm 2020, về nuôi trồng thủy sản, tổng diện tích thả nuôi 62.500 ha, cao hơn cùng kỳ 11.745 ha, trong đó: (1) Nuôi vùng mặn lợ 59.200 lượt ha, cao hơn cùng kỳ 11.856 ha, gồm: nuôi tôm 34.000 ha, tăng 5.756 ha so với cùng kỳ (tôm sú 25.000 ha, tôm chân trắng 9.000 ha; nuôi tôm thâm canh mật độ cao 635 ha, năng suất trung bình từ 50-70 tấn/ha), cua biển 23.500 ha, nuôi thủy sản khác 1.700 ha; (2) Nuôi nước ngọt 3.300 ha (cá tra 45 ha, cá lóc 410 ha,...). Sản lượng nuôi đạt 148.646 tấn, vượt 1,12% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ 9.851 tấn, gồm: tôm nuôi 68.598 tấn, cá lóc 47.525 tấn, cá tra 4.820 tấn, cua biển 7.012 tấn, cá các loại 18.533 tấn, còn lại là các loại thủy sản khác. Về khai thác, đến nay, tổng số tàu cá có đăng ký là 1.177 tàu (giảm 12 tàu), tổng công suất 145.049 CV, giảm 56 CV (262 tàu có công suất từ 90 CV trở lên), góp phần nâng sản lượng khai thác đạt 75.990 tấn (6.026 tấn tôm), đạt 88,67% kế hoạch, giảm 4.478 tấn, gồm: Khai thác hải sản 68.038 tấn, khai thác nội đồng 7.952 tấn. Về thu mua, chế biến, Các doanh nghiệp thu mua 7.500 tấn thủy sản (tôm sú 420 tấn, tôm thẻ 7.080 tấn), chế biến 6.950 tấn, tiêu thụ 4.500 tấn, kim ngạch xuất khẩu 45 triệu USD.
 
Ảnh. Chài kiểm tra tôm nuôi của hộ dân ở Trà Vinh

Nhìn chung, với kết quả đạt được nêu trên thì do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ và làm rớt giá một số mặt hàng nông sản, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản qua chế biến bị đình trệ, kéo theo giá thu mua giảm, người dân sản xuất không có lời, thậm chí còn bị thua lỗ nên chưa khuyến khích người dân đầu tư sản xuất; một vài địa phương chưa tuân thủ lịch thời vụ sản xuất và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong điều kiện BĐKH theo khuyến cáo của ngành dẫn đến thiệt hại, đến khi có kinh phí hỗ trợ thiệt hại cho nông dân thực hiện còn chậm…

Vì vậy, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong việc xử lý chất thải trong nuôi thủy sản theo hướng nuôi thâm canh, thâm canh mật độ cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được truy xuất nguồn gốc sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 bảo đảm môi trường, đặc biệt là con tôm vùng nước mặn, lợ; hướng dẫn người nuôi ký cam kết không xả thải trực tiếp ra môi trường để phát triển nuôi thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững; đa dạng hóa đối tượng và phương thức nuôi phù hợp với lợi thế của địa phương; tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi từ cung ứng giống, vật tư đầu vào, kỹ thuật, nuôi đến chế biến thủy sản; phát triển mạnh nuôi thâm canh ứng dụng công nghệ cao, quy trình thực hành nuôi tốt, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái. Nuôi thủy sản có chứng nhận với các sản phẩm chủ lực; phát triển một số sản phẩm nuôi có tiềm năng. Phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ công suất lớn, đảm bảo các quy định theo Luật Thủy sản, nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ, đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị chế biến, bảo quản trên tàu nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch để tăng tỷ trọng các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao đáp ứng yêu cầu của thị trường; tổ chức lại sản xuất trên biển theo mô hình hợp tác, liên kết chuỗi giữa khai thác - cung ứng dịch vụ hậu cần và thu mua trên biển, chế biến thủy sản gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi. Giảm khai thác thủy sản nội đồng, vùng cửa sông và hải sản gần bờ, khuyến khích phát triển mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ, nhằm nâng cao khả năng tự phục hồi và tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.

Đồng thời, đầu tư xây dựng đồng bộ dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển bền vững ngành hàng hải sản. Tiếp tục thực hiện Đề án Điều tra đánh giá nguồn lợi thủy sản tỉnh Trà Vinh làm cơ sở khoa học cho việc phân bổ hạn ngạch, cấp giấy phép khai thác thủy sản để tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu. Khuyến khích các cơ sở chế biến thủy sản áp dụng hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP, SSOP. Nghiên cứu và đầu tư ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch để giảm tỉ lệ tổn thất và nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

.

                                                                                   NN (NN)


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 663
  • Tất cả: 1879410