Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo tăng cường thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh.
Ngày 03/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Công văn số 445/UBND-NC về việc tăng cường thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh.

(Ảnh minh họa, Nguồn Internet)

Năm 2020, công tác Tư pháp tỉnh Trà Vinh tiếp tục được đổi mới, việc phối hợp, trao đổi thông tin chuyên môn, nghiệp vụ về công tác Tư pháp giữa Sở Tư pháp với các sở, ban,ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố được thường xuyên; hiệu quả hoạt động công tác Tư pháp ở địa phương đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận và được Bộ Tư pháp tặng cờ thi đua ngành Tư pháp.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác Tư pháp của tỉnh cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số văn bản quy phạm pháp luật ban hành vẫn còn sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức,…; công tác PBGDPL tổ chức chưa được nhiều, nội dung tuyên truyền còn dàn trải, thiếu trọng tâm, trọng điểm nên chưa thu hút được người nghe...Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên,Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các nội dung sau:

- Rà soát, sắp xếp đội ngũ công chức phụ trách pháp chế tại cơ quan, đơn vị phù hợp với điều kiện, khối lượng công việc thực tế đảm bảo đúng chuyên môn, nghiệp vụ và chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tích cực phối hợp với công chức phụ trách pháp chế trong thực hiện các nhiệm vụ pháp chế theo quy định.

- Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, nâng cao chất lượng công tác tham mưu ban hành VBQPPL, đảm bảo tuân thủ trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành VBQPPL,tăng cường trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác soạn thảo, góp ý kiến, thẩm định khi thực hiện quy trình xây dựng, ban hành VBQPPL; nâng cao hiệu quả hoạt động công tác PBGDPL và theo dõi thi hành pháp luật.

- Đảm bảo đội ngũ công chức Tư pháp cấp huyện, cấp xã trên địa bàn được bố trí đúng theo tiêu chuẩn,điều kiện của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Chỉ đạo Phòng Tư pháp tham mưu ban hành kế hoạch PBGDPL hàng năm đúng thời gian quy định, nội dung PBGDPL tập trung vào những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, người dân cần phải hiểu biết; phổ biến, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả về PBGDPL.

- Tiếp tục tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ 25 chỉ tiêu của 5 tiêu chí xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

- Rà soát, củng cố, kiện toàn các Tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở đúng quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành,nhằm nâng cao chất lượng hòa giải, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc mâu thuẫn, phát sinh tranh chấp khiếu nại vượt cấp.

- Quan tâm phân bổ kinh phí đáp ứng yêu cầu cho 03 lĩnh vực: PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương, đồng thời tùy tình hình thực tế của địa phương xem xét trang bị cơ sở vật chất, thiết bị nhằm tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hộ tịch, chú trọng công tác đăng ký, quản lý hộ tịch có yếu tố nước ngoài và công tác tuyên truyền, phổ biến,giáo dục pháp luật…

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp theo dõi, kiểm tra,hướng dẫn nghiệp vụ công tác Tư pháp trên địa bàn tỉnh./.

Trần Kim Luyến (NC)

• Đang online: