Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Ngày 15/10/2021, UBND tỉnh Trà Vinh vừa ban hành  Kế hoạch số 91/KH-UBND hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong bối cảnh dịch COVID-19

Mục đích của Kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống cho người lao động; hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho người sử dụng lao động và lao động tại doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Phấn đấu đến hết năm 2021, có khoảng 90% trở lên nhà đầu tư tái hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh. Phấn đấu phát triển mới doanh nghiệp và giải quyết việc làm mới đạt 80 - 90% kế hoạch.

Tại Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp như thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

UBND tỉnh yêu cầu công tác triển khai thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải đảm bảo theo phương châm “Sớm nhất - hiệu quả nhất”. Thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, gắn với công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, không để xảy ra sai sót, lợi dụng chính sách trục lợi hoặc bỏ sót đối tượng nhằm giảm thiểu thiệt hại, tác động tiêu cực đối với khu vực doanh nghiệp. Đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu trong việc hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch COVID-19; kiểm tra, theo dõi sát tình hình triển khai thực hiện để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết.Vận dụng sáng tạo, linh hoạt cách làm hay, mô hình hiệu quả áp dụng vào thực tế của tỉnh...

Ngọc Phướng