Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác

Ngày 25/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. 

Hình minh họa (internet)

Theo Công điện, hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy). Tính từ đầu năm 2022 đến nay cả nước đã ghi nhận những trường hợp mắc và tử vong cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và có nguy cơ lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung. Cùng với sự gia tăng của dịch bệnh sốt xuất huyết, một số bệnh khác như cúm mùa, tay chân miệng cũng đang vào thời điểm tăng theo mùa.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra dịch chồng dịch; ngày 25/7/2022, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Công văn số 3172/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh truyền nhiễm khác; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Giao Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh có liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện nêu trên của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:

- Tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn tỉnh. Thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

- Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý./.

                                                                                   LQ (KGVX)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 1639
  • Trong tuần: 20,832
  • Tất cả: 684,674