Lãnh đạo tỉnh làm việc với nhóm công tác Chương trình tư vấn KSP (Hàn Quốc) về dự án Xây dựng tuyến đường bộ ven biển
Sáng ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đã có buổi tiếp và làm việc với nhóm công tác của Chương trình tư vấn KSP do KEXIM (Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc) và ADB (Ngân hàng Phát triển Châu Á) tài trợ. Đây là chương trình tư vấn thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án Xây dựng tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Chương trình tư vấn KSP là dự án hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ tri thức do KEXIM và ADB tài trợ, nhằm giúp 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh hoàn thiện các báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án xây dựng tuyến đường hành lang ven biển, đảm bảo phù hợp với yêu cầu của KEXIM và ADB.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thống nhất nhiều nội dung liên quan đến phạm vi công việc sẽ tiến hành; đồng thời trao đổi thêm về tiến độ thực hiện dự án, cũng như kế hoạch chuẩn bị khởi động dự án và ký biên bản ghi nhớ.

Tuyến đường hành lang ven biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có tổng chiều dài khoảng 60,7km. Điểm đầu từ đường dẫn đầu cầu cửa Cung Hầu (nối tiếp với tuyến đường hành lang ven biển thuộc địa bàn tỉnh Bến Tre) tại xã Long Hòa, huyện Châu Thành. Sau đó, tuyến được chia làm 2 đoạn. Điểm cuối đoạn thứ nhất giao với Quốc lộ 53B, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải; điểm cuối  đoạn thứ hai giao với đường dẫn vào cầu Đại Ngãi (Quốc lộ 54), xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần.

Dự án bao gồm: hạng mục 1 - xây dựng khoảng 56,1 km đường ô tô cấp III đồng bằng và 33 cầu bê tông cốt thép; hạng mục 2 - xây dựng cầu cửa Cung Hầu và đường dẫn kết nối với cầu Cổ Chiên 2. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng trên 9.100 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay từ ADB trên 6.700 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh đối ứng trên 2.400 tỷ đồng. Hiện dự án đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp và sẽ hoàn thiện đề xuất dự án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2023.

Nhóm công tác của Chương trình tư vấn KSP

Phía nhóm công tác của Chương trình tư vấn KSP cho biết, KEXIM, ADB cũng như Chính phủ Hàn Quốc luôn coi trọng khâu đánh giá tác động môi trường trong các dự án giao thông. Sắp tới, KSP sẽ tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong quá trình đánh giá tác động môi trường các dự án đường bộ tại Hàn Quốc cũng như hỗ trợ, tư vấn Trà Vinh thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường đáp ứng theo yêu cầu của KEXIM và ADB.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của dự án Xây dựng tuyến đường hành lang ven biển đối với kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực. Tỉnh thống nhất với phạm vi nội dung công việc do KSP đề xuất đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng với những kinh nghiệm của mình, Chương trình tư vấn KSP sẽ giúp Trà Vinh có những bước chuẩn bị cần thiết, sớm hoàn thiện các báo cáo đánh giá tác động môi trường, triển khai dự án theo đúng tiến độ đề ra và đảm bảo thân thiện với môi trường.

Cổng TTĐT tỉnh